ใบแจ้งข่าว: เจ้าของเรือประมง จำเลยในคดีค้ามนุษย์ จ่ายเงินค่าเสียหาย 1,996,500 บาท ให้แก่แรงงานข้ามชาติจากพม่า15 คนที่ตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ในอำเภอกันตัง จังหวัดตรัง

ใบแจ้งข่าว: เจ้าของเรือประมง จำเลยในคดีค้ามนุษย์ จ่ายเงินค่าเสียหาย 1,996,500 บาท

ให้แก่แรงงานข้ามชาติจากพม่า15 คนที่ตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ในอำเภอกันตัง จังหวัดตรัง

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2562 ทนายความมูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนและการพัฒนาได้รับหมายแจ้งจากศาลจังหวัดตรัง ให้ติดต่อแรงงานข้ามชาติจากประเทศพม่า 15 คน มารับเงินค่าเสียหายซึ่งนายจ้างคือ ห้างหุ้นส่วนจำกัดบุญลาภการประมง ได้นำมาวางศาล เพื่อชำระค่าเสียหายจำนวน 1,996,500 บาทตามคำพิพากษาของศาลเพื่อจ่ายให้แก่แรงงานดังกล่าว

โดยขณะนี้ แรงงานทั้ง 15 คนได้เดินทางกลับไปประเทศพม่าแล้ว ทางมูลนิธิฯ จะได้ติดต่อกับสถานทูตพม่า เพื่อดำเนินการให้แรงงานทั้ง 15 ราย มารับเงินค่าเสียหายดังกล่าวต่อไป

คดีนี้สืบเนื่องมาจากกรณีที่แรงงานข้ามชาติจากประเทศพม่าที่ทำงานในเรือประมงที่มีเจ้าของอยู่ในอำเภอกันตัง จังหวัดตรัง ได้ร้องเรียนเอ็นจีโอ (NGO) ว่าพวกตนถูกนายจ้างและพวกกักขัง หน่วงเหนี่ยว ถูกทำร้ายร่างกาย บังคับให้ทำงานใช้หนี้โดยต้องหักถูกหักค่าแรงชดใช้อย่างไม่รู้จบ ดังนั้นเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2558 เจ้าหน้าที่ศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) จึงร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่น และ เอ็นจีโอเข้าช่วยเหลือแรงงานประมงชาวดังกล่าวจำนวน15 คน โดยต่อมาเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2558 เจ้าหน้าที่ได้จับกุมนายจ้างซึ่งเป็นหุ้นส่วนผู้จัดการห้างหุ้นส่วนจำกัดบุญลาภการประมงพร้อมพวก ในข้อหาสมคบกันตั้งแต่ 3 คนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์ ตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ.2551

ในการดำเนินคดี มูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนและการพัฒนา (มสพ.) ได้มอบหมายทนายความให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายแก่แรงงานผู้เสียหายทั้ง 15 คน โดยให้คำปรึกษาและเข้าเป็นโจทก์ร่วมกับพนักงานอัยการในการฟ้องคดีอาญาต่อศาลจังหวัดตรัง และศาลรับฟ้อง เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2560 โดยมีนางสาวหรือนางสมจิตหรือแมซอ ศรีสว่าง กับพวกรวม 10 คน ซึ่งรวมทั้งห้างหุ้นส่วนจำกัดบุญลาภการประมง นิติบุคคล เป็นคดีดำเลขที่ คม.1/2559 ในข้อหาร่วมกันเป็นธุระจัดหา จัดให้อยู่อาศัย รับไว้ซึ่งบุคคลใด หรือหน่วงเหนี่ยวกักขัง ข่มขู่และ ใช้กำลังบังคับผู้เสียหายซึ่งเป็นแรงงานข้ามชาติชาวพม่าจนเกิดความกลัวว่า จะเกิดอันตรายแก่ชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2562 ศาลจังหวัดตรังได้อ่านคำพิพากษาศาลฎีกาในคดีค้ามนุษย์ คดีหมายเลขดำที่ คม.1/2559 คดีหมายเลขแดงที่ 2/2560 ที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ และแรงงานชาวพม่า 15 คนเป็นโจทก์ร่วม ฟ้องนางเมซอ ศรีสว่าง นายหน้าจัดหาแรงงาน นายสมพล จิโรจน์มนตรี นายจ้างเจ้าของแพปลาโภคาสถาพรในอำเภอกันตัง ไต้ก๋งเรือ 4 ลำของแพปลาดังกล่าว พนักงานรักษาความปลอดภัยของแพปลา กับพวกรวม 10 คนเป็นจำเลย ต่อศาลจังหวัดตรัง ในความผิดต่อเสรีภาพ และความผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ โดยศาลฎีกาได้มีคำพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ ที่ได้มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2561 มีผลให้ลงโทษจำคุกนายหน้าและสามี นายจ้างเจ้าของแพปลาโภคาสถาพร พนักงาน รปภ. คนละ 10 ปี และยกฟ้องไต้ก๋งเรือทั้ง 4 ลำ (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://hrdfoundation.org/?p=2182 )

—————————————————————————————-

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

กาญจนา อัครชาติ ผู้จัดการคดี

โครงการต่อต้านการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน มูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนและพัฒนา

เบอร์โทรศัพท์ 090-916-0011 E-mail: kanjana.ak@gmail.com

 

Download (PDF)