ร้องเรียน ผบ.ตร. รพ.ตำรวจใช้โซ่ล่ามแรงงานข้ามชาติที่ป่วยหนัก

ปทุมวัน 3 ก.พ.- เอ็นจีโอร้องเรียน ผบ.ตร. รพ.ตำรวจใช้โซ่ล่ามแรงงานข้ามชาติที่ป่วยหนัก ชี้ไม่ใช่อาชญากร ซ้ำยังขัดรัฐธรรมนูญ และปริญญาสากลว่าด้วยสิทธิ มนุษยชนของสหประชาชาติ

น.ส.ปรียาภร ขันกำเหนิด ผู้ประสานงานโครงการยุติธรรมเพื่อ แรงงานข้ามชาติ มูลนิธิสิทธิมนุษยชนและการพัฒนา เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธ์ศรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ โดยมี พล.ต.ต.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รับหนังสือเรียกร้องให้ปลดโซ่ล่าม นายชาลี ดียู แรงงานชาวพม่า ที่ประสบอุบัติเหตุจากการทำงานจนได้รับบาดเจ็บสาหัส และอยู่ในระหว่างพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจ

น.ส.ปรียาภร ระบุว่ากรณีของ นายชาลี ไม่ได้กระทำผิดร้ายแรง ที่สำคัญยังอยู่ในสภาพที่ไม่สามารถหลบหนีได้ การล่ามโซ่ผู้ป่วย ถือเป็นการลดทอนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ซึ่งขัดต่อรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย และปริญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ จึงขอเรียกร้องให้รีบปลดโซ่ล่าม นายชาลี เพราะไม่ใช่อาชญากร แต่เป็นเรื่องของระบบรัฐ

ด้าน พล.ต.อ.ประวุฒิ กล่าวว่า จะไปตรวจสอบว่า การควบคุมตัว นายชาลี ขณะรักษาตัว เป็นเรื่องที่เกินความจำเป็นหรือไม่ ส่วนการดำเนินคดีหลบหนีเข้าเมืองก็จะประสานกับกระทรวงแรงงาน เพื่อตรวจสอบว่า นายชาลี เป็นแรงงานที่ถูกกฎหมายตามที่กล่าวอ้างหรือไม่ด้วย

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ นายชาลี เป็นแรงงานที่ได้รับใบอนุญาตทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และใบอนุญาตจะหมดอายุ ในวันที่ 20 มกราคม 2554 แต่ประสบอุบัติเหตุขณะทำงานก่อสร้างจนลำไส้แตก และขาหัก เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2554 ต้องพักรักษาตัวต่อเนื่องในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.ปทุมธานี จนไม่ได้ไปต่อใบอนุญาตโดยนายจ้างหลบหนีไป กระทั่งวันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา รพ.แจ้งตำรวจให้มาจับกุมและถูกส่งไปควบคุมที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เพื่อรอการส่งกลับ จนมูลนิธิไปประสานงานและถูกส่งมารักษาที่ รพ.ตำรวจในที่สุด.

ที่มา: สำนักข่าวไทย

Bangkok-Post-3-2-2011